Mẹo giúp website sống sót qua các cập nhật thuật toán của Google

Sử dụng Sơ đồ trang web XML & Nguồn cấp dữ liệu RSS: Bởi nó giúp con bot của Google dễ dàng tìm và lập chỉ mục nội dung của bạn hơn.

Bài viết dành cho những bạn mới bắt đều với SEO hay chưa trải qua một năm ăn ngủ cùng SEO. Hãy cùng đọc qua một số cách phát hiện và giúp website của bạn sống sót qua những bản cập nhật của Google. Một năm có không biết bao nhiêu mùa bão, vậy làm thế nào để vượt qua chúng. Cùng chia sẻ kinh nghiệm SEO tại đây nhé.


Cách giúp website sống sót thuật toán của Google

Nếu bạn có quan tâm đếm những bạn cập nhật thuật toán về Google trong thời gian qua thì chắc chắn bạn sẽ biết các thuật toán đã làm rung chuyển cả thế giới Seo vài tháng qua. Google đã cập nhật một số những thuật toán lớn như Panda, Penguin, Hummingbird, Mobilegeddon, và Possum…Trải qua cơ bão nhiều website biến mất khỏi công cụ tìm kiếm thế nhưng đây cũng là cơ hội để nhiều website được hiển thị mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các website đều có thể được hưởng lợi từ điều này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 7 cách để Website sống sót trong các bản cập nhật thuật toán của Google.

1. Giám sát lưu lượng truy cập đến Website của bạn

Bạn có thể biết được khi nào Google họ cập nhật thuật toán mới, họ công khai điều đó. Thế nhưng bạn không thể nào biết được chính xác thời điểm mà “quyết định” đó được thực hiện và áp dụng với website của bạn. Hãy luôn là người chủ động trước cơn bão.

Đầu tiên, bạn cần phải để mắt tới lượng truy cập website mỗi ngày. Rất nhiều bạn thờ ơ với việc so sánh sự chênh lệch giữa những bảng số liệu. Bạn có thể đánh nhiều thông số qua Google Analytic so sánh nó với ngày cập nhật thuật toán gần đây để tìm hiểu ra thuật toán nào đang ảnh hưởng nặng nhất trên website của bạn. Từ đó bạn có thể đưa ra cách sửa chữa và nhớ rằng hãy làm điều đó ngay.

hình ảnh google analytic

Bản cập nhật của Goole liên quan: Tất cả

2. Giảm thiểu các trang có nhiều liên kết và quảng cáo

Chúng ta khi làm SEO ai cũng được nhắc nhở về việc sử dụng nhiều liên kết ra ngoài trang, quảng cáo có hại cho website thế nhưng không phải ai cũng cân nhắc được điều đó. Thờ ơ với yếu tố này chính là việc dẫn đến sập nhiều hệ thống text link vip trong thời gian qua. Các trang có nội dung ít như blog hiển thị nhiều quản cáo và có nhiều liên kết cung ảnh hưởng rất không tốt đến người sử dụng.

Vì vậy, bạn có thể quan tâm hơn đến việc bố trí từ khóa và liên kết trong website của bạn. Hãy tiến ảnh loại bỏ một hoặc tất cả các nội dung quảng cáo trên trang đó. Tôi nghĩ rằng vị trí của trang đó sẽ được cải thiện ngay lập tức.

Ngay cả khi website của bạn không bị ảnh hưởng bởi lần cập nhật thuật toàn này. Bạn cũng nên xem lại các trang có chứa quảng cáo và liên kết của mình. Hãy nghĩ đến sự trải nghiệm của người sử dụng, xem quảng cáo ở đó đã phù hợp chưa? Đừng bao giờ tạo những quảng cáo khiến người sử dụng lầm tưởng là những ô tải xuống, click bỏ quảng cáo…Điều đó sẽ ảnh hưởng vô cùng xấu với website của bạn.

Bản cập nhật liên quan: Fred

3. Nâng cao chất lượng nội dung trên trang

Những web thường bị Google chú ý đến khi mỗi lần cập nhật thuật toán, đó là những trang có chất lượng nội dung không tốt. Google thông minh đến mức phát hiện ra việc bạn phát triển nội dung đó như thế nào. Nó từ đâu và chủ đề đó có hấp dẫn không? Có lôi kéo được người đọc nhiều không. Do vậy, nếu Website bạn đã bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật Google gần đây, thì đã đến lúc kiểm tra lại chất lượng nội dung trên trang của bạn. Tất cả nội dung trang Web của bạn phải đạt được tiêu chí sau nếu muốn “tránh bão” thành công:

Viết tốt, dễ đọc, dễ hiểu, trình bày dễ nhìn.
Viết sâu vào chủ đề của nó, tránh hời hợt.
Bài viết phải trả lời được các câu hỏi có liên quan một cách ngắn gọn, xúc tích.
Nội dung chất lượng không có nghĩa là nội dung đó phải dài miên man như một tập làm văn mẫu. Đôi khi đó là những ví dụ cụ thể, ngôn từ ngắn gọn. Viết những nội dung dài có thể khiến bạn tránh bão tốt hơn thế nhưng viết một cách lan man, không có chủ đề sẽ giết chết web của bạn.

Bạn nên tải xuống một số công cụ kiểm tra trang web để giúp dễ dàng xác định và chỉnh sửa những nội dung có chất lượng thấp. Cùng với đó là việc theo dõi tỉ lệ thoát trang của người đọc, bạn sẽ tìm thấy những nội dung cần phải chỉnh sửa.

Những bản cập nhật liên quan: Fred, RankBrain, Panda

4. Cải tiến về trải nghiệm di động

Việc cải tiến vị trí của các web trên công cụ tìm kiếm với giao diện điện thoại đã không còn mới nữa. Theo tin tức gần đây từ Google, thì họ đã tiến hành xếp thứ hạng tốt hơn cho các trang web cung cấp trải nghiệm di động tuyệt vời cho chính người dùng. Nhiều trang Web được chuyển sang xếp hạng thứ nhất trên điện thoại di động.

, vì Google thường ưu tiên thu thập dữ liệu trang web di động của bạn qua thông qua trang web dành cho máy tính để bàn để lập mục đích lập chỉ mục.

Ngoài việc nên cải tiến tốc độ tải trang trong vòng 3 giây thì các cải tiến nhằm đảm bảo phù hợp với nội dung máy tính để bàn và nội dung di động cũng khá quan trọng. Bạn nên sử dụng các cấu hình chế độ xem phù hợp và chỉ sử dụng các plugin bổ sung dành cho thiết bị di động.

Những bản cập nhật liên quan: Mobilegeddon, Intrusive Interstitial Penalty

h doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, để tận dụng được hết những điểm mạnh này, bạn cần đảm bảo rằng tất cả các thông tin tìm kiếm địa lý cụ thể của doanh nghiệp bạn đã được cập nhật.

5. Kiểm soát liên kết đọc hại tới web

Cuộc cạnh tranh đến với vị trí đầu trên bảng xếp hạng của bất cứ công cụ tìm kiếm nào cũng có những kẻ chơi xấu. Đó có thể là những đối thủ thực hiện hành động xấu hoặc những chủ sở hữu web cố tình thao túng liên kết nhằm mục đích đạt thứ hạng. Google có thể tìm ra từng hành động của các liên kết trở về mỗi website chính vì thế bạn phải có kết hoạch thống kê và kiểm soát liên kết của mình.
Bạn có thể sử dụng phần mềm kiểm tra liên kết để quét trang web của chính bạn nhằm tìm ra các liên kết có chất lượng thấp. Khi bạn thấy các liên kết độc hại, hãy liên hệ với trang liên kết đó và yêu cầu họ xóa liên kết của bạn. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy sử dụng Công cụ phủ nhận của Google để cho con bot của Google bỏ qua những liên kết đó.

Những bản cập nhật liên quan: Fred, RankBrain, Penguin

6. Cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Mục đích cuối cùng và là điều kiện để Google duy trì hệ thống đó là mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn. Mọi thuật toán, các hình phạt website đều nhằm mục đích điều đó. Nếu bạn chưa quan tâm đến điều này tại web của bạn hãy nghĩ tới nó ngay.

Dưới đây là một vài điều đơn giản bạn có thể cải thiện, nếu bạn đang phải vật lộn với trải nghiệm người dùng trên trang web:

– Tối ưu hóa trang cho tất cả các nền tảng: Luôn đảm bảo rằng người dùng trên điện thoại di động, máy tính bảng và cả ở phiên bản dành cho máy tính để bàn của trang web đều có thể truy cập vào tất cả nội dung của bạn và luôn tìm thấy nội dung họ mà đang ở.

– Cung cấp nội dung chất lượng cao: Hãy chỉnh sửa ngay những nội dung mỏng và nội dung chất lượng thấp, tạo ra các bài viết hữu ích để thu hút người dùng.

– Loại bỏ rào cản trải nghiệm người dùng: Hãy giữ trang web của bạn luôn sạch và dễ điều hướng. Giảm thời gian tải trang càng nhiều càng tốt và nên lại bỏ các quảng cáo trên trang.

– Làm cho cấu trúc trang web của bạn hợp lý hơn: Giữ các trang liên quan và URL phản ánh đúng cấu trúc trang web của bạn.

– Sử dụng Sơ đồ trang web XML & Nguồn cấp dữ liệu RSS: Bởi nó giúp con bot của Google dễ dàng tìm và lập chỉ mục nội dung của bạn hơn.

– Sử dụng Schema Markup: Hãy cho người dùng biết điều gì sẽ xảy ra từ trang web của bạn khi họ tìm thấy bạn thông qua công cụ tìm kiếm.

Những bản cập nhật liên quan: Fred, RankBrain, Hummingbird, Penguin, Panda

Ngoài ta việc tìm kiếm với doanh nghiệp địa phương cũng cần phải chú ý. Cả cá nhân và doanh nghiệp, bạn đều cần phải cụ thể chính xác vị trí điều đó rất tốt.

KẾT LUẬN:

Hãy luôn nhớ phải tập trung vào việc tạo ra những nội dung tuyệt vời, mang lại sự hữu ích cho người dùng, sửa các vấn đề về kỹ thuật về SEO, loại bỏ các vấn đề về quảng cáo và tập trung vào cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về các bản cập nhật tiếp theo của Google.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *