7 Thói quen để tự tin hơn trong công việc

Cảm giác ganh ghét đố kị nảy sinh khi bản thân cảm thấy không an toàn, cảm giác này khiến con người ta khó mà tìm ra được điểm tốt của người khác.

01: Để tự tin hơn bạn cần sử dụng ngôn ngữ cơ thể tốt

Ngôn ngữ cơ thể là một dạng thức giao tiếp mang tính chất tượng hình nhiều hơn là bằng giọng nói. Loại ngôn ngư này thật như bẩm sinh bạn có vậy, cũng như việc trái tim bạn loạn nhịp khi đứng trước người bạn yêu thương.


Ngôn ngữ cơ thể chiếm 50% giá trị của giao tiếp, tức là nếu bạn không biết cách tận dụng nó thì bạn vừa bỏ qua một vũ khí trời sinh. Nếu bạn cứ để nó tự nhiên như vốn có, cứ để tay bạn run lập cập trong một buổi thuyết trình, thì bạn cầm chắc phần thất bại rồi đó. Hãy tìm hiểu và học cách làm chủ nó thay vì để nó làm chủ các mối quan hệ của bạn.
02: Cười nhiều hơn sẽ giúp bạn tự tin hơn

Những biểu cảm qua gương mặt của bạn quan trọng hơn bất cứ những bộ vest thượng lưu bạn đang khoác trên người. Bạn mặc thật đẹp đến chúc mừng đám cưới một người bạn nhưng mặt bạn buồn như đi đưa ma. Thì chắc chắn là bạn của bạn cũng khó mà thoải mái khi chào đón bạn được.

Mọi người có thể phàn nàn về mọi thứ, nhưng có một thứ mà không ai có thể phàn nàn được đó là nụ cười. Có thể bạn không biết trạng thái cảm xúc của mình có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến người khác thế nào. Hãy bước vào thang máy chật chội với một nụ cười thật tươi… mọi người chắc chắn sẽ vui vẻ nhường ra một chỗ thật rộng cho bạn.

Nụ cười cũng là một dạng thức lây truyền như khi bạn ngáp đó. Hãy thay đổi cả thế giới nhàm chán này với nụ cười trên môi bạn nhé.

03: Không bao giờ hạ thấp ai đó

Nếu bạn tự tin về bản thân, thì chẳng có lí do gì bạn phải tốn thời gian để đi nói xấu, và hạ thấp giá trị của người khác bằng mọi cách… xấu xa. Bạn luôn tin vào giá trị của bản thân, nhiệt tình giúp đỡ người khác khi họ cần và đối xử với người khác một cách thật tử tế. Bạn có thể tập trung giải quyết vấn đề của bản thân cố gắng để biến ước mơ của mình thành hiện thực thay vì đi ganh ghét và nịnh nọt để tiến lên.

04: Sự tự tin sẽ giúp bạn giao tiếp cuốn hút

Hãy luôn luôn trau dồi sự hiểu biết cho bản thân. Thử tưởng tượng, nếu bạn không có một vốn sống phong phú, hay khi không có một vốn tri thức về một vấn đề đang được nói tới, thì liệu có ai muốn tốn thời gian để nghe bạn nói hay không? Bên cạnh đó học cách điều chỉnh giọng nói, ngôn từ, sử dụng ngôn ngữ cơ thể, nụ cười để hoàn thiện bản thân, chú ý ăn mặc, tạo phong cách cuốn hút là những công cụ hỗ trợ không thể thiếu.

05: Không ngại ngùng dù là trông thật “quê”

Bạn có hay làm những chuyện kì quặc không? Bạn có cảm thấy ngại ngùng khi làm điều gì đó theo một cách chẳng giống ai? Hãy tự tin và tự nhiên theo cách của bạn, chỉ có những người tự tin mới cảm thấy thoải mái trong những hoàn cảnh vượt ngoài tầm kiểm soát hay trong những lúc họ bị cho là quê kệch. Cuộc sống luôn vận động với rất nhiều điều ngu ngốc, bạn là một phần trong sự vận động đó không có nghĩa bạn là thằng ngốc, bạn hành động khác người không có nghĩa là bạn “ngu”, bạn chỉ là đang thay đổi vì sự phát triển mà thôi. Những lối mòn chỉ đưa con người ta đến một cái đích giống nhau, chỉ có sự sáng tạo, không ngại thay đổi mới tạo lên những thành công vĩ đại.

06: Khen ngợi người khác một cách tự nhiên

Cảm giác ganh ghét đố kị nảy sinh khi bản thân cảm thấy không an toàn, cảm giác này khiến con người ta khó mà tìm ra được điểm tốt của người khác. Chính vì vậy, nếu muốn trở lên tự tin, thì trước tiên bạn phải thắng được nhưng suy nghĩ tiêu cực về bản thân và về người khác. Thử ngồi lại và tìm những điểm tốt của một ai đó, bạn sẽ cảm thấy quý mến họ hơn và… cũng đừng quên khen họ nhé, để họ cũng… quý mến bạn hơn. Mỗi người sinh ra đều có một sở trường hay một phẩm chất gì đó mà ta đang thiếu sót, hãy tìm ra điểm tốt đó của họ, khen họ và học tập họ nhé.

07: Chấp nhận lời khen với một nụ cười thật tươi

Rất nhiều người không thích được khen và luôn tìm cách để từ chối hay phản bác nó bằng mọi cách. Một số thì cho rằng họ phải như vậy để thể hiện rằng họ khiêm tốn, số khác thì tự ti về bản thân và khi được khen thì họ không dám nhận hoặc là cho rằng người ta đang nói đểu mình. Thực ra nếu đặt địa vị mình vào người đi khen, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi lời khen ngợi của mình không được chấp nhận, bạn sẽ bị biến thành kẻ ngốc khi những nhận định của mình bị người khác phản bác… một cách không cần thiết. Vậy đó, nên nếu khi nào bạn được khen, hay vui vẻ chấp nhận và biểu đạt cảm ơn, cả bạn và đối phương sẽ đều cảm thấy thoải mái.

Mark Twain đã từng nói, “để thành công, bạn cần có 2 thứ: sự phớt lờ và sự tự tin”. Cả 2 yếu tố này luôn có sẵn trong bạn chỉ là bạn chưa biết cách để phát huy nó mà thôi. Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều cách để luyện tập sự tự tin và những cách mình đưa ra chỉ là những thói quen phổ biến nhất mà những người thành công, những người tự tin họ đang làm mỗi ngày. Nếu bạn còn biết những phương pháp khác nữa, hãy chia sẻ với mọi người ở phía dưới này nhé.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *